Ăn chuối giảm cân hay béo lên?

Những người muốn tăng cường sức khỏe thường được khuyên ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng trái cây nhiều đường như chuối có thể gây béo. Hầu hết các loại trái cây chứa khoảng 90% carbs, có nghĩa là chúng chứa nhiều đường hơn. Tuy nhiên, trái cây là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống cân bằng vì chúng cung cấp các lợi ích dinh dưỡng quan trọng.

Bài viết này khám phá liệu chuối sẽ làm cho bạn tăng hay giảm cân.

Mục lục

Sự thật về dinh dưỡng của chuối

Chuối có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chúng chứa nhiều chất xơ và carbs cũng như một số vitamin và khoáng chất cần thiết.

Một quả chuối trung bình chứa:

  • Kali: 9% DV
  • Vitamin B6: 25% DV
  • Vitamin C: 11% DV
  • Magiê: 8% DV
  • Đồng: 10% DV
  • Mangan: 14% DV
  • Chất xơ: 3,07 gam
  • Tất cả điều này đi kèm với khoảng 105 calo, 90% trong số đó là từ carbs. Hầu hết carbs trong chuối chín là đường – sucrose, glucose và fructose.

Mặt khác, chuối chứa ít chất béo và protein.

Chuối cũng chứa một số hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa, bao gồm dopamine và catechin.

TÓM LƯỢC
Chuối chứa carbs, chất xơ, và một số chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 105 calo

Chuối có nhiều chất xơ nhưng ít calo.

Chuối chứa nhiều calo, chuối chứa nhiều chất xơ.

Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 7% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị của bạn, chỉ với 105 calo.

Chất xơ rất quan trọng để duy trì thói quen đi tiêu đều đặn và đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.

Ăn một lượng lớn chất xơ thậm chí còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh túi thừa và một số bệnh ung thư.

Một lượng chất xơ đầy đủ cũng có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu từ năm 2009 đã đo lượng thức ăn của 252 phụ nữ trong 20 tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với mỗi gram chất xơ mà phụ nữ ăn mỗi ngày, trọng lượng cơ thể của họ thấp hơn khoảng 0,55 pound (0,25 kg).

Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể xảy ra vì chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, có thể giúp bạn ăn ít calo hơn trong thời gian dài.

TÓM LƯỢC
Chuối là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và một số lợi ích sức khỏe khác.

Chuối càng xanh thì lượng tinh bột kháng càng cao

Loại carbs trong chuối phụ thuộc vào độ chín của nó.

Chuối xanh chưa chín có nhiều tinh bột và tinh bột kháng, trong khi chuối chín vàng chủ yếu chứa đường tự nhiên.

Tinh bột kháng là những chuỗi dài của glucose (tinh bột) có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa. Chúng hoạt động giống như chất xơ hòa tan trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm giảm cân và giảm lượng đường.

Tinh bột kháng cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thực phẩm. Điều này giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và giúp bạn cảm thấy no.

Ngoài ra, tinh bột kháng có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo.

TÓM LƯỢC
Chuối xanh chưa chín có chứa tinh bột kháng, có liên quan đến việc giảm cân và giảm lượng đường trong máu.

Chuối có chỉ số đường huyết thấp, nhưng nó phụ thuộc vào độ chín

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Nếu thực phẩm có điểm số thấp hơn 55, thực phẩm đó được coi là có GI thấp. Điểm 56–69 là trung bình và 70 trở lên là cao.

Thực phẩm chứa nhiều đường đơn được hấp thụ nhanh chóng và có giá trị GI cao vì chúng làm tăng lượng đường trong máu.

Ăn nhiều thực phẩm có GI cao có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và đột qụy.

Thực phẩm có nhiều tinh bột hấp thụ chậm hơn có GI thấp hơn và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Vì chuối có 90% là carbs nên đôi khi chúng được coi là một loại trái cây có lượng đường cao có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Tuy nhiên, điểm GI của chuối là 42–62, tùy thuộc vào độ chín. Điều này có nghĩa là chúng có chỉ số đường huyết thấp đến trung bình.

Chuối chín có GI cao hơn chuối xanh. Hàm lượng đường tăng lên khi chuối chín, do đó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Nói chung, chuối dường như giải phóng đường từ từ.

Trong một nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cholesterol cao, thêm 250 gram chuối vào bữa sáng của những người tham gia trong 4 tuần đã làm giảm đáng kể lượng đường và cholesterol trong máu lúc đói của họ.

Thực phẩm GI thấp như chuối cũng có thể giúp bạn cảm thấy no và giữ lượng đường trong máu ổn định. Điều này có thể dẫn đến giảm cân theo thời gian (Nguồn tin cậy).

TÓM LƯỢC
Chuối có giá trị chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình. Hàm lượng đường và tác dụng tăng lượng đường trong máu của chúng tăng lên khi chúng chín.

Điểm mấu chốt

Chuối rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Chúng có nhiều chất xơ và ít calo.

Hầu hết chuối có chỉ số đường huyết thấp đến trung bình và không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm giàu carb khác.

Mặc dù không có nghiên cứu nào trực tiếp xem xét tác động của chuối đối với cân nặng, nhưng chuối có một số đặc tính khiến chúng trở thành một loại thực phẩm giảm cân thân thiện.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hoàn toàn không có gì sai khi ăn chuối như một phần của chế độ ăn cân bằng giàu thực phẩm toàn phần.

Theo Healthline

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: